Lựa chọn đồ chơi cho trẻ dựa trên tiêu chí An toàn, thông minh - Mother Garden

Lựa chọn đồ chơi cho trẻ dựa trên tiêu chí An toàn, thông minh

Lựa chọn đồ chơi an toàn cho trẻ là tiêu chí hàng đầu mà các bậc phụ huynh mọi thời đại vẫn luôn quan tâm. Với thời đại 2016, đồ chơi cho trẻ không những cần an toàn mà còn phải dựa trên tiêu chí thông minh để rèn luyện sự khéo léo và sáng tạo khi chơi nhằm phát triển tư duy, trí não cho trẻ.

Mách mẹ một vài mẹo nhỏ để đưa ra được lựa chọn đúng đắn với những món đồ chơi an toàn cho con mình:

1/ Kích thước đồ chơi:

Trẻ nhỏ có thói quen hay cho tất cả những thứ có thể nhặt được và cho lên miệng, điều này có thể làm cho trẻ bị hóc, nôn trớ, thậm chí là khó thở dẫn đến tình trạng nguy hiểm. Vì thế khi phải đứng giữa lựa chọn giữa 2 thứ đồ chơi, bố mẹ nên chọn món đồ to nhất và xem xét kỹ món đồ chơi đó có nhiều chi tiết nhỏ dễ rơi ra trong lúc chơi hay không? Sau đó bạn hãy suy nghĩ lựa chọn cho bé một món đồ chơi an toàn hơn.

chon-do-choi-an-toan-cho-be
Đồ chơi vừa vặn với tay cầm dễ chơi mà an toàn

Đối với những đồ chơi chạy bằng pin, hãy đảm bảo chỗ lắp pin đủ chặt để bé không thể mở ra hoặc bố mẹ cũng nên lấy băng dính để dính vào chỗ miệng nắp pin. Bởi pin và chất lỏng chảy từ pin rất nguy hiểm nếu như bé vô tình ngậm hay nuốt phải.

2/ Đồ chơi có mùi thơm:

Những loại đồ chơi có mùi thơm như đất sét, đất nặn thường làm kích thích trẻ dẫn đến hành động bỏ thứ đó vào miệng. Mẹ nên lưu ý trẻ từ 1-2 tuổi thì không nên cho chơi những loại đồ chơi này vì bé chưa phân biệt được thứ nào có thể ăn và không được ăn.

3/ Đồ chơi có góc cạnh:

Những loại đồ chơi có góc cạnh nhọn thường gây ra nhiều rủi ro khi chơi cho trẻ. Trẻ nhỏ rất hiếu động, có thể cầm nắm những đồ chơi này và quẹt vào người mình hoặc bạn nhỏ xung quanh làm trầy xước da. Thậm chí có thể là bị món đồ chơi đó chọc vào mắt rất nguy hiểm. Khi muốn chọn đồ chơi an toàn cho bé, người lớn cũng thử dùng tay để kiểm tra xem độ an toàn của món đồ này rồi hãy đưa ra quyết định mua cho trẻ hay không nhé.

do-choi-an-toan-cho-tre-khi-choi
Đồ chơi có góc cạnh sẽ có nhiều rủi ro khi chơi

4/  Nguồn gốc đồ chơi:

Hiện nay trên thị trường đang bán tràn lan rất nhiều loại đồ chơi khác nhau không rõ nguồn gốc cũng như xuất xứ. Nếu muốn chọn đồ chơi an toàn cho trẻ thì bố mẹ cần lưu tâm đến vấn đề nguồn gốc. Đặc điểm nhận dạng thường được thiết kế với đa dạng mẫu mẽ đẹp mắt, tuy nhiên thành phần lại rất độc hại ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của bé. Vì vậy ba mẹ cần quan tâm lựa chọn kỹ những món đồ chơi mang tính an toàn cho bé.

5/ Trọng lượng của đồ chơi:

Một món đồ chơi vừa tay cầm nắm sẽ dễ dàng chơi hơn. Nếu món đồ chơi có trọng lượng nặng sẽ dễ gây tổn thương cho các bé, bố mẹ cũng nên lưu ý.

Ngoài ra, bố mẹ cũng nên quan sát trẻ trong lúc chơi để đề phòng những bất trắc ngoài ý muốn có thể xảy ra với bé. Tốt nhất là bố mẹ nên chơi cùng bé, hoặc cho trẻ chơi cùng với bạn giúp trẻ đỡ nhanh chán mà lại đảm bảo được sự an toàn.

chon-do-choi-cho-tre-cung-quan-trong
Chơi cùng trẻ để theo dõi độ an toàn khi chơi

Bố mẹ cũng cần đảm bảo tính an toàn vệ sinh cho những món đồ chơi của bé thật sạch sẽ. Tránh trường hợp bé có thể ngậm hoặc mút thì cũng không thể ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa. Kiểm tra đồ chơi thường xuyên, nếu bị hư hỏng có thể sửa hoặc bỏ đi tránh gây tổn thương cho trẻ.

Đối với những đồ chơi bằng kim loại thì không nên để qua đêm ngoài trời, tránh tình trạng han rỉ, bị oxy hóa cực nguy hiểm nếu tiếp xúc trẻ có nguy cơ mắc bệnh uốn ván. Cuối cùng là hãy dạy bé cách dọn dẹp đồ chơi sau khi chơi xong một cách gọn gàng và ngăn nắp. Điều này không chỉ giúp bé rèn luyện tính độc lập mà còn giúp mẹ đỡ mệt.

 

Để lại bình luận

Scroll
0336693456